ĐIỀU CHỈNH PHONG CÁCH HÀNH VI DISC HIỆU QUẢ TRONG GIAO TIẾP

Bạn hoàn toàn nên khai thác tối đa điểm mạnh trong phong cách hành vi DISC của mình để giao tiếp hiệu quả, nhưng điều gì sẽ xảy ra khi trong thời gian dài bạn không điều chỉnh và thích nghi với môi trường mới?

Điều chỉnh hành vi DISC không phải là ‘’thay đổi bản thân thành con người khác.’’ Trên thực tế, điều này mang mục đích nắm bắt con người thật của bản thân, hiểu đầy đủ về các phong cách hành vi tự nhiên cũng như cách người khác nhìn nhận về những hành vi đó. Đánh giá DISC không chỉ là nhận thức hành vi, nó còn cung cấp những thông để biết được bạn thực sự đang ở đâu và hướng dẫn bạn cách khắc phục hành vi một cách hiệu quá.

 

Điều chỉnh phong cách hành vi DISC hiệu quả trong giao tiếp

Hậu quả của việc không điều chỉnh phong cách hành vi DISC là gì?

Không điều chỉnh hành vi dẫn đến năng suất công việc thấp hơn vì nhân viên không khai thác được hết khả năng của họ. Nó có thể dẫn đến khách hàng không hài lòng vì họ không cảm thấy được lắng nghe hoặc thấu hiểu. Nó có thể gây ra thông tin sai lệch và hiểu nhầm, dẫn đến những sai lầm lặp lại hoặc thiếu đổi mới. Không điều chỉnh hành vi khiến lòng tin giảm sút, có thể dẫn đến mất uy tín và mất khách hàng.

Theo nghiên cứu cho thấy khoảng 37 tỷ đô la bị mất hàng năm do sự hiểu lầm của nhân viên và giao tiếp không tốt (nguồn: báo cáo của Holmes). Bạn nghĩ mình sẽ phát huy được tốt trong thời gian dài nếu không điều chỉnh phong cách hành vi của mình?

 

Đối xử với người khác theo cách họ muốn được đối xử

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Quy tắc vàng phải không? “Hãy đối xử với người khác như bạn muốn được đối xử.” Tuy nhiên, quy tắc vàng chỉ hoạt động nếu người kia cũng giống bạn và muốn được đối xử như bạn. Đối xử với người khác theo cách mà họ muốn được đối xử sẽ hiệu quả hơn nhiều trong việc nhận được kết quả bạn muốn từ một tương tác.

Bạn có thể hỏi, “làm thế nào để tôi biết họ muốn được đối xử như thế nào?” Điều đó đòi hỏi bạn phải biết điều gì thúc đẩy người kia và điều chỉnh để đối xử với họ theo cách họ muốn, và đôi khi là cách họ cần được đối xử. DISC cung cấp cho bạn kiến ​​thức về nhận thức bản thân. Và đưa ra lộ trình cho các phản ứng hành vi chiến lược dựa trên tình huống và cá nhân.

 

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét 4 phong cách hành vi DISC và mẹo để điều chỉnh sau đây

Phong cách nhóm D giao tiếp như thế nào?

Bạn có thể nhớ rằng những người theo phong cách nhóm D thích làm việc lớn và có trách nhiệm. Các phong cách nhóm D có xu hướng kiểm soát cuộc trò chuyện. Họ thích giao tiếp theo hướng: “Tôi nói, bạn lắng nghe.” Phong cách giao tiếp của họ thường được coi là rất trực tiếp và tập trung vào kết quả. Nếu bạn đang giao tiếp với phong cách D, hãy tập trung vào kết quả, nhanh chóng và cụ thể.

Mẹo để điều chỉnh nhóm D

Nếu bạn là người phong cách D thì đây là mẹo điều chỉnh phù hợp để tương tác hiệu quả.

 • Cần kiên nhẫn hơn
 • Nói ít hơn, lắng nghe nhiều hơn
 • Chậm lại
 • Hãy thận trọng để không quá lấn át hoặc thẳng thừng
 • Dành thời gian cho “cuộc nói chuyện nhỏ”

 

Phong cách nhóm I giao tiếp như thế nào?

Các phong cách I chính là tiêu điểm của đám đông. Phong cách giao tiếp của họ tập trung vào những điều tích cực và có xu hướng truyền cảm hứng. Nhóm I có xu hướng thiên về con người, cảm xúc và thường tránh chi tiết. Vì vậy, nếu bạn đang giao tiếp với phong cách I, hãy tạo một môi trường thân thiện. Cho họ cơ hội trò chuyện và giữ thái độ tích cực.

Mẹo để điều chỉnh nhóm I

Nếu bạn là người theo phong cách I, đây là một số mẹo để điều chỉnh phong cách của bạn để tương tác hiệu quả hơn với các kiểu DISC khác.

 • Giữ chủ đề
 • Nói ít hơn, lắng nghe nhiều hơn
 • Chậm lại
 • Thận trọng với không gian cá nhân
 • Tập trung theo dõi câu chuyện

 

Cách giao tiếp của phong cách nhóm S

Nhóm S bình tĩnh và kiên nhẫn, và phong cách giao tiếp của họ cũng vậy. Họ thường nhìn ra nhiều quan điểm và thích nói về những vấn đề mà họ đã nắm vững. Phong cách giao tiếp của họ thường là một chiều: “bạn nói, tôi nghe”. Vì vậy, nếu bạn đang giao tiếp với nhóm S, hãy làm chậm lại. Hãy dành thời gian của bạn để xây dựng lòng tin để bạn có thể nhận được ý kiến ​​từ họ.

Mẹo để điều chỉnh nhóm S

Nếu bạn là một người thuộc phong cách nhóm S, đây là một số mẹo để điều chỉnh phong cách của bạn để tương tác hiệu quả hơn với các kiểu DISC khác.

 • Nói nhiều hơn
 • Biểu cảm hơn
 • Tăng tốc độ nói
 • Tập trung ít hơn vào chi tiết
 • Định hướng kết quả

 

Cách giao tiếp của phong cách nhóm C

Phong cách giao tiếp của nhóm có xu hướng trầm lắng và dè dặt, tập trung vào chi tiết và những thông tin cụ thể. Thông thường, họ giữ kín ý kiến và cuộc sống cá nhân của mình. Giao tiếp của họ có thể được coi là hợp lý và đôi khi thậm chí là quan trọng. Nếu bạn đang giao tiếp với C-style, hãy tập trung vào chất lượng và sử dụng những dữ liệu và sự kiện để làm dẫn chứng.

Mẹo để điều chỉnh nhóm C

Nếu bạn là người theo phong cách nhóm C, đây là một số mẹo để điều chỉnh phong cách của bạn để tương tác hiệu quả hơn với các kiểu DISC khác.

 • Biểu cảm hơn
 • Nói nhiều hơn
 • Tăng tốc
 • Tập trung nhiều hơn vào con người và cảm xúc
 • Hãy cẩn thận để không tỏ ra lạnh lùng hoặc xa cách

 

Vậy bạn có điều chỉnh phong cách hành vi DISC của mình?

Trong lần tới, nếu bạn cảm thấy khó giao tiếp với một người mang phong cách nhóm DISC khác bạn, hãy dành một chút thời gian để điều chỉnh. Như vậy, cuộc trò chuyện sẽ trở nên thú vị và dễ dàng hơn rất nhiều.

 

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC: