TẠI SAO PHẢI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐỘI NGŨ?

Hầu hết khi trải qua một kế hoạch hay bài kiểm tra nào đều có thang đo đánh giá nhất định. Đánh giá năng lực đội ngũ dựa trên nhiều tiêu chí như: khả năng, tác phong, hiệu quả trong công việc,… Vậy thì mục đích của việc làm này là gì? Tại sao lại cần đánh giá như vậy? Đánh giá nhân viên sẽ có lợi gì cho tổ chức? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc các câu hỏi trên. 

Tầm quan trọng của việc đánh giá năng lực đội ngũ

Việc đánh giá năng lực đội ngũ nhân viên là một việc cần thiết trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Điều này giúp người quản lý có thể dựa theo thang đo đó để nắm được năng lực của đội ngũ. Khi đánh giá nhà lãnh đạo cần có sự khách quan, minh bạch, đánh giá đúng người. Khen thưởng những người làm tốt để nhân viên duy trì và phấn đấu hoàn thành công việc. 

Chỉ cần như vậy, doanh nghiệp đã xây nên một đội ngũ nhân viên giỏi về chuyên môn và cả đạo đức trong công việc. Họ sẽ là nguồn nhân lực đồng hành cùng lãnh đạo. Đưa doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường. 

Tầm quan trọng của việc đánh giá năng lực đội ngũ

Mục đích chính của việc này là để đo lường hiệu suất công việc. Sử dụng các thang đo định lượng cần thiết để tổng kết hiệu quả làm việc của nhân viên. Các kết quả sẽ cho nhà lãnh đạo thấy được năng lực của đội ngũ. Đồng thời cũng là công cụ để xem xét liệu nhân viên có phù hợp với vị trí hiện tại hay không. Nhìn nhận lại kết quả sau một khoảng thời gian làm việc của đội ngũ. Từ đó mà lên kế hoạch cho tương lai sẽ cần làm gì, cải thiện gì. 

Tiêu chí đánh giá năng lực đội ngũ

Nhìn nhận từ nhiều khía cạnh để xem xét, đánh giá một cách khách quan nhất. Đánh giá năng lực nhân viên cũng cần dựa theo các tiêu chí để có cái nhìn tổng thể. 

Thái độ khi làm việc

Thái độ trong công việc luôn là yếu tố hàng đầu trong thang đo đánh giá. Vì nếu nhân viên có giỏi đến đâu mà không có thái độ làm việc nghiêm túc thì cũng chỉ thể gắn bó trong thời gian ngắn. Còn người nhân viên chưa có chuyên môn cao nhưng họ cố gắng nỗ lực từng ngày. Luôn có tinh thần học hỏi, thì người này mới thật sự đồng hành lâu dài được với doanh nghiệp.

Sự nghiêm túc, hết mình khi làm việc, sự tôn trọng mọi người, dám chịu trách nhiệm điều mình làm,… Đó là những khía cạnh của một nhân viên. Mà qua đó, người quản trị có thể đánh giá được thái độ làm việc của họ. 

Tác phong

Tác phong của nhân viên phần nào phản ánh được thái độ trong công việc của họ. Như một người nhân viên có tác phong chỉnh chu, gọn gàng phần lớn sẽ là người luôn làm việc chuyên nghiệp theo quy trình, không xao nhãng và hoàn thành đúng deadline. Còn một người lúc nào lề mề, cẩu thả thì phần lớn trong công việc họ sẽ thường mắc sai lầm từ những chi tiết nhỏ. Như vậy, có thể thấy được tác phong sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến kết quả công việc.

Mức độ hoàn thành các công việc được giao

Mức độ hoàn thành cũng phản ánh được người nhân viên đó làm việc có hiệu quả không. Có tối ưu thời gian để hoàn thành công việc được không. Cũng là minh chứng cho thấy sự nỗ lực của nhân viên đối với công ty của mình. Từ đó mà người quản lý có thể xem xét lại khối lượng công việc được giao có phù hợp chưa, có bị quá tải không. Đó chính là cơ sở để đánh giá và đưa ra sự điều chỉnh phù hợp.                                                                                                                                                                                  

Triển vọng trong tương lai

Đây là yếu tố mà người lãnh đạo cần có tầm nhìn xa trông rộng để nhìn thấu được các ứng viên có triển vọng trong tương lai. Dựa trên tất cả các yếu tố kể trên: thái độ, tác phong, mức độ hoàn thành công việc của nhân viên đối với doanh nghiệp. Để có thể thấy được thành viên này có thể đồng hành cùng công ty lâu dài được hay không.

Ngoài ra, còn khai thác thêm thông tin mà họ còn vướng mắc khi làm việc tại công ty như:

  • Nguyện vọng của họ khi đến với công ty là gì?
  • Họ đã học được gì và cảm thấy như thế nào về công ty?
  • Họ có thực sự yêu thích vị trí hiện tại hay còn gặp các khó khăn nào khác không?
  • Trong tương lai, họ có muốn đồng hành lâu dài với công ty không?

Đó là một số thông tin mà lãnh đạo có thể khai thác thêm. Để tìm được thành viên triển vọng trong tương lai. Tìm được đúng người, “giải” được đúng nhu cầu của ứng viên, chắc chắn nhà lãnh đạo sẽ có trong tay mình một ứng viên sáng giá.

Xây dựng bộ công cụ từ điển năng lực đến lộ trình đào tạo tại TOPSKILLS

TOPSKILLS hiểu được việc đánh giá năng lực đội ngũ nhân viên là một “bài toán khó” đối với các doanh nghiệp. Với sứ mệnh đồng hành cùng các doanh nghiệp để kiến tạo lãnh đạo kế thừa. Giúp các doanh nghiệp xây dựng được cho mình một lộ trình đào tạo quy chuẩn và hiệu quả. Đó cũng là lý do Khóa đào tạo XÂY DỰNG BỘ CÔNG CỤ TỪ ĐIỂN NĂNG LỰC ĐẾN LỘ TRÌNH ĐÀO TẠO ra đời. Khóa huấn luyện được thực hành dẫn giảng bởi Giảng viên có chứng nhận toàn cầu bởi Extended DISC (Hoa Kỳ). Và chương trình đào tạo đặc biệt được cung cấp bởi Đối tác quốc tế EXTENDED DISC.

Thời gian khai giảng khóa học sẽ được cập nhật liên tục tại fanpage của TOPSKILLS và trên website https://topskills.com.vn/.

 

Theo dõi các bài viết liên quan:

ĐỂ NHÂN VIÊN NHIỆT HUYẾT – LÃNH ĐẠO CẦN BÍ QUYẾT

LÀM VIỆC THÔNG MINH HAY CHĂM CHỈ ĐỂ MANG LẠI HIỆU SUẤT CAO NHẤT TRONG CÔNG VIỆC?

NÂNG CAO KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO – TÁI TẠO ĐỘI NGŨ DOANH NGHIỆP