TẠO ĐỘNG LỰC LÀM VIỆC HIỆU QUẢ CHO ĐỘI NGŨ CỦA BẠN

Phần thưởng là yếu tố được nhiều lãnh đạo doanh nghiệp sử dụng để khuyến khích, động viên tinh thần làm việc cho đội ngũ. Tuy nhiên, không phải vị lãnh đạo nào cũng hiểu kỹ về việc tạo động lực làm việc hiệu quả này. Bởi họ thường hay có thói quen dùng tiền để khen thưởng, trong khi chúng ta có thể sử dụng các hình thức khác ít tốn kém và vẫn mang tới kết quả cao.

Mặc dù tiền chính là phần thưởng thực tế và giá trị để thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả, nhưng tiền không phải lúc nào cũng tối ưu. Đó cũng là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp có xu hướng động viên nhân viên bằng những hình thức phi tài chính. Thực tế, có những nhân viên họ cần nhiều hơn những động lực khác ngoài tiền, do đó, tùy vào từng mục tiêu và phong cách khác nhau, mà chúng ta có những phương pháp tạo động lực phù hợp cho từng cá nhân.

 

Tạo động lực làm việc hiệu quả cho đội ngũ của bạn

Dưới đây là 5 ngôn ngữ tạo động lực làm việc hiệu quả cho đội ngũ

 

Receiving gifts

Dành tặng cho họ những món quà đặc biệt. Không cần phải là đắt tiền nhưng chứa đựng những tình cảm chân thành nhất. Việc ghi nhận này không chỉ giúp nhân viên nhận quà có thêm động lực. Mà còn ảnh hưởng đến nhu cầu và mong muốn của những người còn lại. Quà tặng sẽ giúp họ cố gắng nỗ lực. Nhằm phấn đấu, nỗ lực hết sức để đạt hiệu quả tốt hơn nữa. Không ngoài mục đích giữ vững phong độ mà còn để được tôn vinh thêm lần nữa. Qua đó, tạo ra sức lan tỏa, động lực thúc đẩy, tấm gương để người khác học hỏi, noi theo.

Quality time

Dành thời gian trò chuyện với nhân viên một cách tập trung. Thể hiện sự quan tâm lắng nghe, thấu cảm. Đây là cách dê dàng nhất để lãnh đạo cải thiện mỗi quan hệ và cải thiện tinh thần tập thể. Phản hồi thường xuyên để nhân viên tiếp tục phát triển và tạo ra hiệu quả. 

Act of service

Bên cạnh đó, việc để nhân viên có quyền tự quyết định không có nghĩa là để họ tự bơi. Nên cập nhật tình hình thường xuyên để đảm bảo rằng nhân viên của bạn đang đi đúng hướng và có những lúc cần đến sự hỗ trợ của bạn. Chia sẻ bằng hành động từ tận tấm lòng, hỗ trợ giúp đỡ đúng lúc đúng chỗ. Như vậy mới tạo động lực làm việc hiệu quả cho nhân viên của bạn.

Words of affirmation

Động viên bằng ngôn ngữ tích cực, ca ngợi đúng người, đúng kết quả. Đây cũng là một cách để lãnh đạo có thể giảo tiếp với nhân viên tốt hơn. Tạo được động lực làm việc hiệu quả. Đừng quên đưa cho họ cả những lời nhận xét hoặc lời khuyên về công việc họ đã thực hiện. Không tiếc lời khen khi họ đang làm tốt. 

Physical touch

Dành tặng những cái chạm khích lệ. Bày tỏ tình cảm thông qua cái ôm, nắm tay tùy từng giới tính và vị trí chạm 

 

Việc tạo động lực làm việc cho nhân viên tác động tích cực đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Mà còn làm cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, bền vững hơn. Đây thực sự là yếu tố quan trọng và then chốt. Có lợi cho cả người lao động lẫn người sử dụng lao động. 5 ngôn ngữ trên là một trong những phương pháp tốt nhất để tạo động lực cho nhân viên hiệu quả. Hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ có cho mình lựa chọn phù hợp để thúc đẩy đội ngũ đúng cách.

 

Xem thêm những bài viết khác:

4 VAI TRÒ LÃNH ĐẠO QUAN TRỌNG CẦN NẮM

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU CHỈNH PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO PHÙ HỢP VỚI ĐỘI NGŨ?

ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐỘI NGŨ DỄ DÀNG VỚI TỪ ĐIỂN NĂNG LỰC/KHUNG NĂNG LỰC