ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐỘI NGŨ DỄ DÀNG VỚI TỪ ĐIỂN NĂNG LỰC/KHUNG NĂNG LỰC

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có một phương pháp để đánh giá năng lực đội ngũ hiệu quả. Nhằm đánh giá và đo lường sự phát triển của nhân viên. Đó cũng là tiền đề để xây dựng, triển khai kế hoạch đào tạo hiệu quả. Tuỳ phương pháp đánh giá năng lực mà doanh nghiệp thành hay bại trong quá trình xây dựng đội ngũ. 

 

Có rất nhiều doanh nghiệp đang gặp phải bài toán khó. Không biết bắt đầu đánh giá năng lực đội ngũ từ đâu, cách xây dựng chương trình, lộ trình đào tạo, và đo lường hiệu quả sau đào tạo như nào. Điều này dẫn đến việc không có kế hoạch đào tạo, phát triển đội ngũ chưa hiệu quả. Hoặc chi ngân sách rất lớn cho đào tạo nhưng không nhìn thấy kết quả rõ ràng. Bên cạnh đó, việc thất bại trong việc sử dụng quy trình đánh giá để thúc đẩy nhân viên sẽ khiến họ không hài lòng, giảm năng suất trong công việc. 

 

Vậy làm thế nào để có thể đánh giá năng lực đội ngũ một cách tốt nhất?

Đánh giá năng lực đội ngũ

 

Đó chính là xây dựng Từ điển năng lực/Khung năng lực. Theo báo cáo gần nhất 2022 Gartner HR priorities survey cho thấy 1 trong 3 ưu tiên mà nhóm 500 HR leaders trên thế giới chú trọng trong năm 2022 đó chính là tập trung xây dựng các kỹ năng và năng lực quan trọng cho đội ngũ. Điều đó lý giải cho câu hỏi tại sao lượng HR leaders và doanh nghiệp Việt Nam quan tâm/tìm kiếm chương trình đào tạo, tư vấn về KHUNG NĂNG LỰC lên ngôi. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp vẫn còn thất bại trong việc xây dựng bộ từ điển bởi:

  • CẢM TÍNH: Bộ từ điển năng lực được xây dựng một cách cảm tính, không thể đo lường được
  • KHÓ NHỚ: Vì có quá nhiều năng lực, hành vi phức tạp
  • KHÔNG PHÙ HỢP: Nhiều năng lực còn chưa xác thực với tình hình của doanh nghiệp
  • THIẾU CAM KẾT: Lãnh đạo thiếu sự cam kết, kỷ luật trong quá trình xây dựng từ điển.

 

Bộ từ điển đó phải phù hợp với chiến lược kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp. Để từ điển năng lực thực sự trở thành công cụ xây dựng và phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Đối với cấp nhân viên, cần xây dựng khung năng lực yêu cầu cho từng cấp vị trí công việc. Dựa vào đây, doanh nghiệp cũng có thể thiết lập chương trình đào tạo phù hợp. Để giúp nhân viên nâng cao năng lực, đạt hiệu quả công việc tối đa.

 

Từ điển năng lực/khung năng lực hỗ trợ đánh giá năng lực qua qua các hoạt động nào?

Bộ Từ điển năng lực/Khung năng lực đặc trưng và phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc triển khai các chiến lược nhân sự. Đồng bộ với chiến lược kinh doanh và văn hoá công ty. Từ đó, dễ dàng áp dụng vào:

 

  • Hoạt động Tuyển dụng 

Xác định chân dung ứng viên tiềm năng: Sàng lọc và lựa chọn ứng viên phù hợp với vị trí cần tuyển và với văn hóa doanh nghiệp.

  • Đánh giá Năng lực đội ngũ

Tiêu chuẩn rõ ràng đánh giá năng lực đội ngũ: Xác định năng lực hiện tại, những năng lực cần cải thiện để đạt vị trí yêu cầu.

  • Xây dựng lộ trình Đào tạo & thăng tiến 

Có kế hoạch đào tạo rõ ràng, công cụ đánh giá thay đổi hành vi sau đào tạo, lộ trình, phát triển và thăng tiến cho đội ngũ.

  • Thực hiện Văn hóa doanh nghiệp 

Đội ngũ hiểu và có thang đo về hành vi. Để đạt được các giá trị theo văn hóa của tổ chức.

 

Tìm hiểu thêm về Các khoá xây dựng Từ điển năng lực/khung năng lực tại TOPSKILLS:

XÂY DỰNG TỪ ĐIỂN NĂNG LỰC VÀ LỘ TRÌNH ĐÀO TẠO
TƯ VẤN TỪ ĐIỂN NĂNG LỰC/KHUNG NĂNG LỰC