NHỮNG SAI LẦM TRONG ĐẶT MỤC TIÊU VÀ LẬP KẾ HOẠCH

Kỹ năng đặt mục tiêu và lập kế hoạch sẽ giúp bạn quản lý thời gian, chuẩn bị tất cả đầu công việc, đồng thời cũng giúp bạn có tư duy hoạch định chiến lược tốt hơn. Tuy vậy, dù cho bạn có tầm nhìn rất xa, hay hoạch định rất kỹ thì đôi khi vẫn bỏ sót những tiểu tiết quan trọng.

Những sai lầm trong đặt mục tiêu và lập kế hoạch sau đây sẽ khiến bạn khó đi đến cùng:

Mục tiêu không thực tế

Mục tiêu là giá trị thực có thể đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Sự thực tế của mục tiêu thể hiện ở các yếu tố: cụ thể, khả thi và đo lường được. Vì vậy, phải thật lý trí và tỉnh táo khi đặt mục tiêu; nhất định phải biết cân bằng giữa ước mơ với khả năng hiện tại.Nếu không, bạn sẽ mắc sai lầm trong đặt mục tiêu của mình.

Đánh giá sai khả năng ban đầu

Đánh giá sai về bản thân (điểm mù của tính thực tế): bạn sẽ chọn mục tiêu quá sức hoặc phí sức; sự không phù hợp này sẽ dẫn đến 2 hậu quả: không khả thi hoặc không tối ưu. Đánh giá sai về đối tượng tiềm năng (điểm mù của tính hiệu quả): bạn sẽ đổ toàn bộ nguồn lực vào sai nơi tiêu thụ, thì không thể nào mang lại kết quả như mong muốn.

Mục tiêu “lan man”

Nguồn lực là thứ có hạn, nếu bạn đặt quá nhiều mục tiêu thì buộc phải phân tán nguồn lực, việc này dẫn đến tình trạng mất tập trung và ít đầu tư cho những điểm mấu chốt có ý nghĩa thực sự. Bên cạnh việc sàng lọc mục tiêu, bạn cũng cần biết cách phân loại chúng theo thứ tự ưu tiên, để tạo ra dòng chảy công việc được tối đa và toàn diện.

Mục tiêu của “người khác”

Hãy nhớ rằng mục tiêu nên được thiết lập dựa trên cơ sở của sự nghiên cứu; giá trị mong muốn cân bằng với năng lực thực tế và chiến lược tổng thể; đảm bảo có thể thực hiện và đo lường. Chứ không nên theo hướng, theo sự “muốn” của một cá nhân hay “chấp vá” và “bắt chước” của người khác; bất chấp sự phù hợp. Nếu chỉ nhằm vào mục đích muốn đạt được như người khác, bạn sẽ mắc sai lầm tròng đặt mục tiêu ngay.

Không rà soát tiến độ kế hoạch

Trong quá trình triển khai không tránh khỏi những trục trặc ngoài ý muốn; hoặc đi lệch hướng mục tiêu. Vì thế, khi lập kế hoạch, bạn cần phải nghiên cứu đến phương pháp theo dõi tiến độ công việc; bằng cách chia nhỏ mục tiêu và giới hạn nghiêm thời hạn hoàn thành công việc.
Xem thêm các bài viết khác: