MÔ HÌNH CÁC YẾU TỐ CỦA MỘT TRAINER

Trainer – Giảng viên là người chịu trách nhiệm đầu tiên và sau cùng về chất lượng của khóa học. Họ có vai trò quan trọng trong việc đào tạo nên một đội ngũ nhân sự tinh nhuệ cho doanh nghiệp. So với các mô hình đào tạo khác, phương pháp này giúp nhân rộng kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ nhân viên với kết quả vượt trội hơn hẳn. Mô hình đào tạo (Trainer) đang ngày càng mở rộng và trở thành xu hướng thiết yếu cho bất cứ doanh nghiệp nào. Thế nhưng, làm sao để hiểu thấu đáo về các yếu tố cần có của TRAINER, hôm nay chúng ta sẽ cùng phân tích những tiêu chí của ng việc này nhé!

 

Mô hình các yếu tố cần có của TRAINER bao gồm:

 

 

Thoughtful – Sâu sắc, chỉnh chu

Bất kỳ chương trình đào tạo nào cũng yêu cầu đầu tư về nội dung lẫn phương pháp truyền đạt. Để thấu hiểu được nhu cầu của người học, chúng ta cần phải đặt mình vào vị trí của học viên nhằm lắng nghe và truyển đạt đúng câu chuyện để có thể giải đáp những mong muốn, khó khăn một cách sâu sắc toàn diện. Do đó, việc chuẩn bị trước những ý tưởng và có những câu chuyện phù hợp với bài giảng sẽ mang lại giá trị cao cho học viên, khiến học viên cảm thấy hứng thú và tin tưởng trong hành trình học hỏi.

Responsible – Trách nhiệm với học viên, với bài giảng

Trách nhiệm đối với bài giảng, đối với học viên không phải kết thúc bằng một khóa học hay chỉ dừng lại ở việc dạy cho xong giờ, mà người giảng viên phải có trách nhiệm làm sao để học viên hiểu nhiều nhất, cung cấp bài học chất lượng nhất, giúp học viên tiếp thu tốt nhất và kết quả mang lại cao nhất.

Active – Chủ động tìm tòi, nghiên cứu

Để các học viên dễ dàng tiếp thu nội dung, kiến thức mới từ buổi đào tạo, người giảng viên cần giúp họ tạo ra năng lượng tích cực. Muốn học viên có năng lượng và tích cực, trước hết chúng ta phải là người chủ động lan tỏa giá trị đến với lớp học. Nguồn năng lượng này cần phải được tạo ra liên tục và truyền đến được tất cả mọi người trong xuyên suốt buổi học. Từ đó, khiến học viên chủ động tương tác, cảm thấy là chính mình khi ở trong lớp học và đóng góp được những chia sẻ mang lại nhiều giá trị.

Innovative – Sáng tạo, đổi mới liên tục

Truyền thụ tri thức một chiều và dạy học theo lối “đọc-chép” thuần túy sẽ khiến học viên rơi vào cách học thụ động, không thể vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Vì vậy, giảng viên phải luôn sáng tạo, liên tục cải tiến phương pháp giảng dạy hiệu quả, dẫn dắt một cách hài hước, thú vị và luôn tạo ra sự bất ngờ, niềm vui cho người học.

Nice – Đẹp ngoại hình lẫn cách cư xử

Một trong những yếu tố đánh giá giảng viên ngoài ngoại hình, còn là quy tắc ứng xử. Kỹ năng giao tiếp tốt thể hiện tính chuyên nghiệp, định vị hình ảnh và nâng cao thương hiệu cá nhân. Phong thái chuẩn mực, bình tĩnh và tự tin chính là bức chân dung tạo nên phẩm chất giảng viên chuyên nghiệp.

Energetic – Nhiệt huyết, máu lửa

Với một tâm thế giảng dạy bằng niềm đam mê và ngọn lửa nhiệt huyết sẽ mang lại bầu không khí lạc quan theo hướng tích cực nhất, giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều và tích cực hơn, luôn đào sâu nghiên cứu và cam kết 100% nhiệt huyết cho từng chương trình.

Reliable – Đáng tin cậy

Một giảng viên xuất sắc là một người có khả năng tác động đến quá trình học của học viên, mang đến những thay đổi tích cực từ sâu bên trong. Nếu giảng viên biết cách kiểm soát, tạo cảm hứng thì học viên sẽ luôn duy trì một niềm yêu thích, nhiệt tình với ng việc, họ sẽ muốn lắng nghe và làm theo những gì chúng ta hướng dẫn.

 

Trên đây là những kinh nghiệm rất thực tế được đúc kết từ những kinh nghiệm đào tạo của TOPSKILLS tại các doanh nghiệp. Thông qua đó, các anh chị sẽ có một bức tranh tổng thể về các yếu tố cần có của một TRAINER để từ đó có thể tự nghiên cứu, định hướng rõ hơn cho sự nghiệp và biết cách điểu chỉnh phong cách giảng dạy phù hợp.

 

Xem thêm những bài viết khác:

4 VAI TRÒ LÃNH ĐẠO QUAN TRỌNG CẦN NẮM

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU CHỈNH PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO PHÙ HỢP VỚI ĐỘI NGŨ?

ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐỘI NGŨ DỄ DÀNG VỚI TỪ ĐIỂN NĂNG LỰC/KHUNG NĂNG LỰC