CÔNG CỤ DISC GIÚP QUẢN LÝ XUNG ĐỘT TRONG GIAO TIẾP

Vấn đề con người, trực tiếp hay từ xa đều là thách thức của doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo. Xung đột nhân viên sẽ làm giảm năng suất và ngăn sự thành công tối đa của tổ chức. Đội ngũ của bạn có thể ít xung đột trực diện, nhưng về giao tiếp khác thì khó tránh khỏi. Các thông tin sai lệch, truyền đạt thiếu thông tin, hiểu sai ý sẽ dẫn đến xung đột. Vì thế, công cụ DISC giúp quản lý xung đột sẽ giúp ích rất nhiều.

Phong cách giao tiếp của bạn không giống với người khác, và có thể dẫn đến bất đồng quan điểm. Quan sát phong cách hành vi của một người qua DISD sẽ giúp lãnh đạo và đội ngũ tương tác tốt hơn.

Nguyên nhân dẫn đến xung đột trong giao tiếp

  • Bạn cần một môi trường làm việc yên tĩnh nhưng đồng nghiệp muốn thảo luận các vấn đề sôi nổi.
  • Bạn có thể đang gửi những email ngắn gọn – súc tích, chỉ cần kết quả công việc nhưng đồng nghiệp lại xem là không đầy đủ, thiếu tế nhị.
  • Bạn muốn mở cuộc họp trực tiếp để thảo luận về dự án mới, các thành viên khác cảm thấy không vui. Và thích một email có tài liệu và chi tiết hơn, đầy đủ thông tin để nghiên cứu trước hơn. 

Nguyên nhân dẫn đến xung đột xảy ra trong mọi tình huống. Đặc biệt là đối với phương thức giao tiếp không giống nhau của mỗi người. Ai cũng có những phong cách hành vi khác nhau. Bạn cần hiểu kỳ vọng của mỗi người để lựa chọn phong cách giao tiếp phù hợp nhất. 

 

DISC giúp quản lý xung đột

Hiểu phong cách hành vi của từng nhóm phong cách

  • Phong cách nhóm D là người muốn làm chủ các nhiệm vụ có vai trò trong công việc. Họ thích được ra quyết định và tham gia vào quá trình đó.
  • Phong cách nhóm I muốn được quan tâm và lắng nghe ý kiến. Trong quá trình giao tiếp, hãy chú ý đến cảm xúc của họ và bày tỏ cảm xúc thoải mái. 
  • Người phong cách nhóm S: muốn được hiểu, được đối xử công bằng, chú ý đến thành công cá nhân và tập thể.
  • Cuối cùng, nhóm C thuộc phong cách muốn bạn tập trung vào việc giải quyết vấn đề và lắng nghe một cách cẩn thận.

Hãy hỏi bản thân: “tôi có thực hiện những điều chỉnh tốt nhất khi tương tác với đội ngũ của mình?”

Mẹo để DISC giúp quản lý xung đột hiệu quả

Mọi người đồng ý rằng xung đột là không thể tránh khỏi. Đặc biệt là khi mỗi người đều có những khía cạnh khác nhau trong phong cách hành vi. DISC giúp quản lý xung đột tốt hơn bằng cách xác định yếu tố gây mâu thuẫn và tìm hướng giải quyết. 

Bắt đầu bằng cách nhắc nhở bản thân về cách mọi người tương tác và giao tiếp. Trước tiên, thực hành nhận biết phong cách của họ. Sau đó cân nhắc bạn có thể điều chỉnh hành vi của mình như nào để tránh xung đột. Như nhóm C cần gửi email chi tiết, đủ tài liệu thay vì nói chuyện trực tiếp, ngược với nhóm D.

Thực hành

Quản lý xung đột trước khi xảy ra là cách tốt nhất để tránh gây tình trạng rối loạn trong tổ chức. Vì nó có thể khiến bạn mất đi những nhân viên ưu tú. Nó có thể khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức khi phải điều chỉnh hành vi. Chủ động ngăn xung đột sẽ có hiệu quả cao, tạo cơ hội cho đội ngũ phản hồi thường xuyên theo nhiều cách khác. 

 

Tóm lại, khi biết điều gì khiến mọi người thích thú, không hài lòng sẽ giúp bạn tránh xung đột và đạt mục tiêu. Phong cách hành vi DISC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý xung đột. Vì nó giúp bạn kiểm soát được các tương tác của mình của đội ngũ.

 

Theo Extended DISC

Xem thêm các bài viết

NĂNG LỰC CỐT LÕI ĐỐI VỚI VAI TRÒ LÃNH ĐẠO

4 PHONG CÁCH MUA HÀNG – ĐỌC VỊ KHÁCH HÀNG VỚI DISC

ỨNG DỤNG DISC TRONG BÁN HÀNG: “VŨ KHÍ” CỦA BEST SELLER

6 ĐIỀU PHŨ PHÀNG VỚI LÃNH ĐẠO TRONG GIAO TIẾP VÀ GIAO VIỆC