5 NĂNG LỰC CỐT LÕI CỦA LÃNH ĐẠO CẦN CÓ

Sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp dựa vào sự lãnh đạo tài tình của nhà quản trị. Thái độ làm việc của nhân viên cũng phần nào phụ thuộc vào cách quản lý của nhà lãnh đạo. Vì thế để trở thành nhà lãnh đạo “con nhà người ta” cần rèn luyện một số kỹ năng cốt lõi. Bài viết dưới đây sẽ đề cập rõ cho bạn năng lực cốt lõi của lãnh đạo nên có.

Năng lực cốt lõi của lãnh đạo

Sau đây là các năng lực của nhà quản trị nên rèn luyện để trở thành một nhà lãnh đạo “ưu tú” đúng chuẩn.

5 năng lực cốt lõi của lãnh đạo cần có

Năng lực lãnh đạo

Yếu tố đầu tiên chính là về năng lực lãnh đạo. Đây là nền tảng cốt lõi của doanh nghiệp, quyết định sự thành công hay thất bại của công ty.

Một lãnh đạo cần có sự tư duy về công việc, xác định hướng đi cho doanh nghiệp. Biết được phải làm gì, bắt đầu từ điểm nào, làm thế nào để đạt kết quả tốt. Là một người lãnh đạo truyền cảm hứng, tạo động lực đến nhân viên, để tăng hiệu suất làm việc. Sau đó đánh giá được kết quả và đưa ra hướng đi tiếp theo. Luôn “nâng cấp” bản thân mình, không ngừng nghiên cứu và trau dồi thêm kỹ năng.

Có kiến thức và chuyên môn sâu rộng

Trước khi lãnh đạo người khác, bạn phải có kiến thức và chuyên môn của riêng mình. Thì khi truyền đạt thông tin đến nhân viên mới có tính thuyết phục. Và cũng cần có kiến thức về các mảng khác để hỗ trợ đồng nghiệp vì mục tiêu chung của công ty. 

Có chuyên môn vững chắc, nhà lãnh đạo và đội ngũ của mình sẽ có chung một ngôn ngữ, một hướng đi chung. Từ đó sẽ giao tiếp, phối hợp cùng nhau hiệu quả hơn. Cho dù bạn giao tiếp tốt đến đâu, là một nhà điều hành giỏi đến đâu, thì không thể là một lãnh đạo giỏi nếu không có kiến thức chuyên môn. 

Năng lực lập kế hoạch 

Lãnh đạo cần thiết lập kế hoạch theo chiến lược doanh nghiệp. Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, sự thách thức và cơ hội của doanh nghiệp. Để đưa ra được kế hoạch cho từng giai đoạn, từng quý, từng năm cho doanh nghiệp. Kế hoạch phải đi theo mục tiêu, hướng đi của doanh nghiệp. Kế hoạch cần thực tế, không viển vông phù hợp với tài chính, nhân sự công ty để doanh nghiệp có thể đạt được.

Và hãy nhớ là luôn có kế hoạch dự phòng để xoay chuyển theo tình thế. Vì thực tế không thể tránh khỏi những vấn đề ngoài dự tính xảy ra.

Quản lý nhân lực 

Lãnh đạo cần hiểu được tầm quan trọng của quản lý nhân lực. Vì một mình lãnh đạo thì không thể hoàn thành mục tiêu được. Nắm rõ năng lực, phong cách hành vi của nhân viên để giao việc phù hợp. Đưa ra thời điểm thích hợp cần hoàn thành, và theo dõi tiến trình làm việc.  

Người ta nói “Của cho không bằng cách cho”, trong cách quản lý nhân lực cũng vậy. Nhiệm vụ của nhân viên là hoàn thành công việc, nhưng để nhân viên hoàn thành tốt thì một phần dựa vào cách quản lý và đối xử của lãnh đạo. 

Kỹ năng mềm tốt 

Ngoài kỹ năng chuyên môn thì lãnh đạo cũng cần có kỹ năng mềm tốt. Hai kỹ năng này cần đi đôi với nhau vì nó sẽ hỗ trợ lẫn nhau với mục đích nâng cao trình độ, khả năng nhận thức, cải thiện cuộc sống.

Một số kỹ năng mềm mà lãnh đạo cần có như kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, nhìn nhận vấn đề toàn diện, kỹ năng ra quyết định… Các kỹ năng mềm sẽ đem đến hiệu suất làm việc cao hơn. Giúp tối ưu quy trình một cách thông minh.

Kết luận

Đó là 5 năng lực cốt lõi của lãnh đạo cần có và nên duy trì trong doanh nghiệp. TOPSKILLS hiện có khóa học tương ứng với mỗi năng lực. Ghé thăm ngay website của TOPSKILLS để biết thêm chi tiết. 

Đến với TOPSKILLS, bạn sẽ có sự trải nghiệm thực tế của bản thân với sự hỗ trợ từ chuyên gia có chứng nhận Extended DISC. Đào tạo theo nguyên tắc 10 – 20 – 70 (10% đào tạo tại lớp – 20% hỗ trợ kèm cặp từ chuyên gia/quản lý trực tiếp – 70% thực hành). Và được đánh giá hiệu quả theo mô hình Kirk Patrick.

 

Các bài viết liên quan khác:

4 VAI TRÒ LÃNH ĐẠO QUAN TRỌNG CẦN NẮM

NÂNG CAO KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO – TÁI TẠO ĐỘI NGŨ DOANH NGHIỆP

CÁC PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO THEO PHÂN TÍCH HÀNH VI DISC