CÁC PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO THEO PHÂN TÍCH HÀNH VI DISC

Mỗi một nhà lãnh đạo sẽ có phong cách lãnh đạo khác nhau. Nhà lãnh đạo thành công nhất luôn tự nhận thức sâu sắc về bản thân và có khả năng điều chỉnh phong cách một cách hiệu quả. Để đáp ứng nhu cầu của các vai trò khác nhau của họ. DISC giúp xác định rõ về phong cách hành vi ưa thích của một nhà lãnh đạo, điều đó giúp nhìn nhận được cách nhà lãnh đạo ứng xử trong các tình huống khác nhau. Ngoài ra cũng có thể dự đoán được xu hướng làm việc, cách đưa ra quyết định và giao tiếp đối với lãnh đạo đó.

Với các nhà lãnh đạo, dù là theo phong cách DISC nào thì cũng có những điểm mạnh và tiềm năng để phát triển. Nhà lãnh đạo sẽ đạt được thành công nếu biết sử dụng điểm mạnh trong hành vi của mình. Và khi nào cần điều chỉnh để đem lại hiệu quả tốt nhất.

 

Các phong cách lãnh đạo theo phân tích hành vi DISC

Đặc điểm hành vi của phong cách lãnh đạo

Phong cách năng động

Các nhà lãnh đạo theo phong cách nhóm D thích sự kiểm soát và trao quyền. Họ thích nhắm đến những mục tiêu cao, nơi họ dẫn dắt những người theo dõi, lắng nghe họ. Phong cách D nhấn mạnh đến tốc độ và khả năng thực thi. Đồng thời tạo áp lực để đạt được các mục tiêu ngắn hạn. Họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro và suy nghĩ thấu đáo để đạt được mục tiêu của mình.

Các nhà lãnh đạo theo phong cách nhóm I hướng về con người và các mối quan hệ. Họ đánh giá cao sự sáng tạo, tích cực, nhiệt tình và năng lượng hơn các thủ tục, nhiệm vụ và dữ liệu. Phong cách nhóm I tập trung nhiều hơn vào các mối quan hệ. Và dẫn dắt đội ngũ như một người bạn. Họ thúc đẩy khả năng cạnh tranh. Thông qua việc sáng tạo, khai thác tầm nhìn, nguồn cảm hứng của nhân viên. Ngoài ra họ cũng ít tạo áp lực hay áp đặt quyền hạn.

Các nhà lãnh đạo phong cách DI là sự kết hợp của phong cách nhóm D và I. Họ độc lập, tập trung vào sự thay đổi và năng động. Nhóm DI thoải mái sử dụng sức hút và sự nhiệt tình của mình. Để thuyết phục đội ngũ đi theo những chỉ dẫn của họ. Các nhà lãnh đạo theo phong cách DI được coi là những người tiên phong có tầm nhìn xa. Vì họ rõ ràng về những gì họ muốn và luôn tập trung vào những mục tiêu tương lai. Họ di chuyển với tốc độ nhanh, tràn đầy năng lượng và tin tưởng vào việc làm gương của mình.

Nhà lãnh đạo định hướng vào con người 

Một nhà lãnh đạo theo phong cách IS là sự kết hợp của hai phong cách định hướng vào con người, I và S. Họ gắn bó với nhau về mặt cảm xúc. Họ thích tập trung vào tinh thần đồng đội gắn kết và duy trì bầu không khí. Các nhà lãnh đạo theo phong cách IS có xu hướng làm việc không phân cấp bậc. Mục tiêu và trách nhiệm luôn được chia sẻ. Họ tập trung vào phản hồi tích cực với nhân viên và tránh đưa ra phản hồi tiêu cực. Các nhà lãnh đạo kiểu IS thường đóng vai trò là người điều hành nhiều hơn là một quản lý.

Nhà lãnh đạo cẩn trọng

Một người theo phong cách S sẽ là một nhà lãnh đạo hỗ trợ, hướng dẫn, giảng dạy và phát triển đội ngũ của mình. Họ nhấn mạnh đến sự trung thành, đồng thuận, tin tưởng và chân thành. Các nhà lãnh đạo kiểu S luôn mong đợi nhận được sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên. Họ cũng tập trung vào sự phát triển dần dần trong khi tập trung mạnh mẽ vào các mục tiêu dài hạn đã thống nhất. 

Một nhà lãnh đạo kiểu C yêu cầu chất lượng công việc cao và phải tuân thủ các quy tắc. Do đó, những nhà lãnh đạo này có xu hướng duy trì khoảng cách với đội ngũ của mình. Tạo ra tính hình thức và ít kết nối giữa các cá nhân hơn. Nhà lãnh đạo kiểu C tiếp cận có hệ thống và đảm bảo mọi người đều biết những gì được mong đợi với mức độ chi tiết cao. Ngoài ra, họ thích sử dụng email và chỉ dẫn bằng văn bản để giao tiếp với nhóm của họ. 

Các nhà lãnh đạo theo phong cách SC là sự kết hợp của hai phong cách S và C. Các nhà lãnh đạo theo phong cách SC có xu hướng chu đáo, thận trọng. Họ hợp tác với các thành viên trong nhóm của họ hơn. Họ thích lên kế hoạch cẩn thận, chi tiết mọi thứ. Họ bình tĩnh đến mức không phải lúc nào nhân viên cũng chắc chắn liệu họ có tự mãn hay không. Phong cách SC muốn nhân viên tuân theo quy tắc và làm những gì hai bên thỏa thuận. Họ truyền đạt rõ ràng các kỳ vọng và mục tiêu. Đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt được các mục tiêu đã đặt ra

Lãnh đạo theo định hướng nhiệm vụ 

Lãnh đạo kiểu CD là sự kết hợp của phong cách định hướng nhiệm vụ C và D. Họ thích hình thức lãnh đạo tập trung và độc đoán. Các lãnh đạo theo phong cách CD mong sự tuân thủ và khó chấp nhận sai sót, thay đổi trái phép. Họ có xu hướng ủng hộ môi trường phân cấp, trong khi vẫn nhấn mạnh chủ nghĩa cá nhân. Họ thích cách tiếp cận có cấu trúc và thực tế trong khi dựa trên thông tin chi tiết. Họ biết những gì họ muốn và biết làm thế nào để làm điều đó. NNhưng thường chỉ theo cách của họ. Họ được thúc đẩy bởi những nhiệm vụ đầy thách thức và có lợi tức đầu tư cao..

Phong cách lãnh đạo thành công nhất là… 

Các nhà lãnh đạo thành công được xác định một phần rất lớn bởi mức độ họ tương tác với nhân viên và những người khác tốt như thế nào. Khả năng quan hệ, giao tiếp, ảnh hưởng và động viên nhân viên một cách hiệu quả. Là một kỹ năng quan trọng để thành công và tạo ra các mối quan hệ lâu dài với cấp dưới, khách hàng, đồng nghiệp và các bên liên quan. 

Mỗi phong cách đều có những điểm mạnh độc đáo của riêng. Tất cả các nhà lãnh đạo thành công đều tự tin nhận thức về bản thân và biết phát triển những ưu điểm của mình. Ngoài khả năng tự nhận thức đầy tự tin, các nhà lãnh đạo vĩ đại còn biết khi nào cần điều chỉnh hành vi của mình. Họ hiện diện bằng cách sửa đổi hành vi của mình từ tương tác với tình huống này sang tương tác với tình huống tiếp theo. Họ hiểu rằng để lãnh đạo, tạo động lực và ảnh hưởng đến nhân viên của mình, họ phải xác định được phong cách của mỗi người và sửa đổi cho phù hợp. 

Phẩm chất cần có

Uy tín, tính quyết đoán, lòng trung thành và tính chính trực là phẩm chất được coi là cần thiết . Và DISC là công cụ để giúp hiểu rõ hơn về những hành vi, phong cách. Để dễ dàng đưa ra đánh giá cho một vai trò lãnh đạo cụ thể.

Khi nhìn vào các nhà lãnh đạo thành công và được đánh giá cao trên khắp thế giới, rõ ràng là các nhà lãnh đạo đều thuộc một trong các nhóm DISC. Theodore Roosevelt, Abraham Lincoln, Martin Luther King Jr. và Nữ hoàng Elizabeth, họ đều là những nhà lãnh đạo nổi tiếng. Họ được kính trọng, nhưng chúng ta có thể đồng ý rằng phong cách của họ không giống nhau. Bất kể phong cách hành vi tự nhiên của họ là gì, những nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người có thể liên tục điều chỉnh hành vi của mình để phù hợp với vai trò, những người xung quanh và hoàn cảnh.

 

Xem thêm các bài viết khác tại TOPSKILLS

[BÍ QUYẾT] 6 KỸ NĂNG QUẢN LÝ LÃNH ĐẠO SẾP GIỎI NÀO CŨNG BIẾT

TƯ DUY LÃNH ĐẠO: 6 “TƯ DUY ĐÚNG” CỦA NGƯỜI LÀM LÃNH ĐẠO

CHUYÊN GIA LÊ THANH LÂM: CÁCH NÀO ĐỂ HỌC, CHỌN NGHỀ KHÔNG SAI LẦM?