LÃNH ĐẠO KIẾN TẠO ĐỘI NGŨ KẾ THỪA KHÁC BIỆT

Chọn được đội ngũ kế thừa đã khó, đào tạo được người kế nghiệp còn khó hơn nhiều lần. Năng lực lãnh đạo dành cho đội ngũ kế nghiệp là việc vô cùng cần thiết. Để chuẩn bị cho những bước phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Đây cũng chính là điều mà nhà Quản lý/Lãnh đạo nào cũng cần phải làm được.

Việc sớm bắt đầu lập kế hoạch đào tạo cho đội ngũ kế nghiệp sẽ giúp lãnh đạo tìm ra được những người kế nhiệm ‘’khác biệt’’. Từ đó giúp họ cải thiện những kỹ năng thiếu sót, phát triển bản thân toàn diện trở thành lớp Lãnh đạo kế nhiệm xuất sắc.

Vậy lãnh đạo cần làm gì để có được đội ngũ kế thừa ‘’khác biệt’’?

 

Lãnh đạo kiến tạo đội ngũ kế thừa

 

Chủ động có kế hoạch lâu dài cho việc đào tạo

Việc bắt đầu lập kế hoạch cho đội ngũ kế cận nên được chuẩn bị và thực hiện sớm để lãnh đạo luôn có sự chủ động. Qua đó tạo thời gian thích nghi cho những ứng viên được chọn cũng như các thành viên còn lại trong đội ngũ. Như vậy tất cả đều có được tầm nhìn rõ ràng để lên cho mình những mục tiêu trong sự nghiệp. Và đạt được thành công trong quá trình làm việc.

 

Xác định rõ mục tiêu của từng thành viên

Nhà Quản lý/Lãnh đạo cần xác định rõ nguyện vọng, mục tiêu lâu dài của mỗi thành viên. Việc này sẽ giúp lãnh đạo tính toán được bước phát triển cá nhân phù hợp hướng đi doanh nghiệp. Đồng thời có thể hỗ trợ và tạo cơ hội cho nhân viên một cách tốt nhất.

Đánh giá tiềm năng lãnh đạo

Lãnh đạo kế thừa thường chỉ chiếm 20% số lượng nhân viên của doanh nghiệp. Những người có khả năng thích nghi, hòa đồng, có tham vọng và ham hiểu biết có nhiều khả năng trở thành lãnh đạo hơn so với người khác. Lãnh đạo giỏi cần nhìn ra được trong đội ngũ ai là người có tiềm năng lãnh đạo vượt trội.

 

Đào tạo, cố vấn, khai vấn cho đội ngũ kế thừa

Điều quan trọng để lãnh đạo kiến tạo nên đội ngũ kế thừa khác biệt là quá trình đào tạo, cố vấn. Làm sao trang bị đủ năng lực kế nghiệp, tầm nhìn, năng lực dẫn dắt cho thành viên được chọn. Đồng thời trao quyền để họ cơ hội để tạo ra thành công của riêng mình. Dựa trên cách họ tích cực theo đuổi các mục tiêu phát triển nghề nghiệp của mình.

 

Tạo động lực cho đội ngũ nỗ lực phát triển sự nghiệp chuyên nghiệp

Tạo cơ hội để những ứng viên cho vị trí lãnh đạo kế thừa được cọ xát và học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm ở nhiều khía cạnh khác nhau. Đặc biệt, giúp họ rèn luyện kỹ năng lãnh đạo nền tảng.

Khi doanh nghiệp có được đội ngũ kế thừa khác biệt

Khi lãnh đạo kiến tạo được đội ngũ kế thừa khác biệt, những thiếu sót trong cơ cấu nhân sự cấp cao sẽ được giải quyết. Giúp doanh nghiệp duy trì được lực lượng nòng cốt, có chuyên môn cao, ngăn chặn chảy máu chất xám. Bên cạnh đó là xây dựng hệ thống thăng tiến nội bộ bền vững. Gắn kết nhân viên và tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng.

Xem thêm các bài viết khác:

[BÍ QUYẾT] 6 KỸ NĂNG QUẢN LÝ LÃNH ĐẠO SẾP GIỎI NÀO CŨNG BIẾT

TƯ DUY LÃNH ĐẠO: 6 “TƯ DUY ĐÚNG” CỦA NGƯỜI LÀM LÃNH ĐẠO

CHUYÊN GIA LÊ THANH LÂM: CÁCH NÀO ĐỂ HỌC, CHỌN NGHỀ KHÔNG SAI LẦM?