DISC VÀ KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO: THÀNH CÔNG THEO PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO CỦA BẠN

Lãnh đạo thành công có trong mọi phong cách và đều có thế mạnh, lĩnh vực phát triển riêng. Không có một phong cách lãnh đạo nào là tốt nhất. Mỗi người có thể phát triển hơn nữa các kỹ năng của mình với tư cách là nhà lãnh đạo.

Các nhà lãnh đạo được coi là thành công, phần lớn là do họ tương tác tốt với nhân viên. Họ cần nhận ra sự khác biệt và tương đồng trong phong cách hành vi của mình với đội ngũ và cách nhân viên nhìn nhận về những hành vi đó. Cuối cùng, họ cần xác định phong cách của nhân viên. Để điều chỉnh phong cách của chính họ, nhằm cải thiện các mối quan hệ tương tác. Những nhà lãnh đạo thành công là những người nhận ra được hành vi không phù hợp và điều chỉnh. Trong khi những người không thực hiện điều chỉnh dễ gặp thất bại.

 

DISC và phong cách lãnh đạo

Các nhà lãnh đạo mang phong cách nhóm D

‘’Quyền lãnh đạo thuộc về những người nắm lấy nó.’’ – Sheryl Sandberg, COO Facebook

Phong cách lãnh đạo nhóm D có xu hướng trở thành nhà lãnh đạo quyết đoán, độc lập và thích cạnh tranh. Là những người luôn tìm cách nắm bắt cơ hội. Họ là những người có trách nhiệm, thích lãnh đạo từ xa và từ một vị trí có thẩm quyền. Họ tìm kiếm kết quả và thực thi nhanh chóng. Nhắm đến mục tiêu ngắn hạn, nhưng đạt mục tiêu xa với tác động tức thì. Phong cách nhóm D là người chấp nhận rủi ro và có xu hướng suy nghĩ “bên ngoài phạm vi”. Họ phát triển mạnh trong các cuộc khủng hoảng và tình huống thử thách khi họ nắm quyền chỉ huy.

Phong cách nhóm D có thể đe dọa và mài mòn người khác. Nhân viên có thể cảm thấy bị áp lực từ nhiệm vụ của nhà lãnh đạo nhóm D. Là hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn một cách nhanh chóng và tiếp tục tiến lên phía trước. Rủi ro có thể không phải lúc nào cũng bằng phần thưởng; những sai lầm có thể xảy ra.

Nếu bạn là  nhà Lãnh đạo thuộc phong cách nhóm D, hãy tập chậm lại, xây dựng mối quan hệ, lắng nghe nhiều hơn và không chi phối sự tương tác. Hãy cân nhắc việc đưa ra quyết định với ý kiến ​​đóng góp từ người khác. Và dành thời gian để thực hiện đúng công việc ngay từ lần đầu tiên. Đây sẽ là một cách hiệu quả hơn để hoàn thành mục tiêu và thu hút sự tôn trọng với tư cách là nhà lãnh đạo.

 

Nhà lãnh đạo theo phong cách nhóm I

”Giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng có thể sở hữu.” – Richard Branson, Người sáng lập Virgin Group

Phong cách lãnh đạo nhóm I là những nhà lãnh đạo lôi cuốn, tập trung vào việc tạo ra môi trường làm việc tích cực. Họ là những nhà lãnh đạo năng động và tích cực. Những người cảm thấy thoải mái khi giao tiếp trong đám đông.

Những nhà lãnh đạo theo phong cách I luôn tràn đầy năng lượng và sáng tạo. Họ sử dụng khả năng của mình để gây ảnh hưởng đến người khác. Bằng cách gắn kết mọi người lại với nhau hoàn thành mục tiêu. Văn hóa đội nhóm của họ cởi mở và hướng đến con người.

Phong cách nhóm I

Các nhà lãnh đạo phong cách nhóm I có thể trở nên hơi bất cẩn với các chi tiết và dữ liệu. Họ dễ gặp rắc rối khi họ hứa quá nhiều và nói quá. Cũng dễ thiếu sự theo dõi trong công việc vì họ thích tập trung vào con người hơn là nhiệm vụ. Họ gặp rắc rối khi quá chú ý đến cảm xúc của nhân viên và cách họ được nhìn nhận. 

Thông thường, sự lãnh đạo lôi cuốn và lạc quan của phong cách I sẽ mang lại hiệu quả cao. Khi nhân viên của bạn làm việc trong một môi trường tích cực và được thu hút vào tầm nhìn lớn của bạn. Họ có nhiều khả năng sẽ làm việc chăm chỉ hơn để đạt được điều đó. Tuy nhiên, bạn nên luyện tập lắng nghe hơn là nói chuyện. Khi nói chuyện, nên cân nhắc chậm lại và tập trung hơn vào các chi tiết và sự kiện. Bạn cần nhớ theo dõi và hạ thấp cảm xúc của mình. Khi thực hành và điều chỉnh một cách hợp lý, bạn sẽ thấy nhân viên sẽ thích bạn hơn nữa!

Những nhà lãnh đạo thuộc nhóm S

Các nhà lãnh đạo phong cách nhóm S thích xây dựng các mối quan hệ bền chặt và gắn kết. Họ dẫn đầu bằng cách làm gương và thường cho phép nhân viên có ý kiến ​​quan trọng trong việc ra quyết định. Họ là những người không ngại xắn tay áo và làm việc cùng với nhân viên của mình. Các nhà lãnh đạo theo phong cách nhóm S hỗ trợ làm việc chăm chỉ trong việc phát triển đội ngũ. Ít tập trung vào việc giành lấy sự chú ý. Họ cảm thấy thoải mái nhất trong môi trường ổn định với các quy trình và hệ thống đã được chứng minh. Những nhà lãnh đạo này thường được mô tả là khiêm tốn.

Các nhà lãnh đạo kiểu S có thể thấy do dự trong hành động và ra quyết định của mình. Do họ cần được đảm bảo và hỗ trợ. Vì phong cách nhóm S thích sự quen thuộc và ổn định. Họ sẽ khó để thay đổi hoặc di chuyển khỏi các giá trị cốt lõi của tổ chức.

Nếu bạn là nhà lãnh đạo kiểu S, cần biết khi nào thì ưu tiên bản thân trước. Học cách chăm sóc nhu cầu của bản thân sẽ giúp bạn có thể chăm sóc cho người khác. Nên chia sẻ ý kiến một cách trực tiếp và chắc chắn hơn về những ý tưởng của mình. Bạn cũng cần có một bước nhảy vọt về niềm tin và thử một cái gì đó mới. Những điều chưa được khám phá. Bạn có thể làm cho nhóm và tổ chức của mình thành công hơn bằng cách thực hành các kỹ năng ra quyết định nhanh hơn và tập trung vào kết quả.

 

Nhà lãnh đạo thuộc nhóm C

 

Phong cách lãnh đạo nhóm C làm việc chăm chỉ để đạt được kiến ​​thức và kỹ năng sâu rộng. Họ thích dẫn đầu từ xa và thường được coi là chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Các nhà lãnh đạo kiểu C xuất sắc trong việc lập kế hoạch có hệ thống; họ tìm ra các chi tiết và phân tích chúng để tránh càng nhiều tình huống bất ngờ càng tốt. Họ là những người theo quy tắc sẽ không vội vàng vì họ tập trung vào chất lượng. Họ được coi là những nhà lãnh đạo kỷ luật, hiểu biết.

Những nhà lãnh đạo nhóm C có thể được coi là người cứng nhắc, lạnh lùng và xa cách. Họ có thể giữ cho riêng mình quá nhiều và không thể hiện khía cạnh “cá nhân” của họ. Vì các nhà lãnh đạo kiểu C muốn đúng, họ có thể thấy mình ra quyết định chậm hơn.

Tính cách lãnh đạo nhóm C

Các nhà lãnh đạo kiểu C luôn thận trọng trong hành động và lời nói để đảm bảo tính chính xác. Họ cảm thấy thoải mái hơn khi trở thành người quan sát im lặng trong các cuộc họp nhóm. Nhưng tất nhiên, với tư cách là nhà lãnh đạo, họ có thể cần phải thích ứng với một vai trò tích cực hơn. 

Nếu là Lãnh đạo nhóm C, bạn cần học được rằng việc mắc sai lầm thường có thể kiểm soát được và là một phần của quá trình. Bạn cần tăng tốc độ và không đợi cho đến khi có tất cả dữ liệu mới có thể nắm bắt cơ hội. Bạn có thể thực hành trò chuyện với nhân viên của mình. Thể hiện khía cạnh “con người” với nhân viên sẽ giúp bạn trở thành những nhà lãnh đạo hiệu quả hơn. Bằng cách đẩy bản thân ra ngoài vùng an toàn. Các nhà lãnh đạo kiểu C sẽ có được sự hỗ trợ cần thiết để họ đưa ra các quyết định chính xác.

 

Hãy nhớ rằng, vai trò của một nhà lãnh đạo không bao giờ chỉ dựa trên một phong cách lãnh đạo. Các vai trò và tình huống khác nhau luôn xảy ra. Điều quan trọng là có thể điều chỉnh phong cách một cách hiệu quả. Điều tốt nhất mà một nhà lãnh đạo có thể làm là thực hiện các điều chỉnh trong các tình huống thực tế.

 

Xem thêm các bài viết khác:

[BÍ QUYẾT] 6 KỸ NĂNG QUẢN LÝ LÃNH ĐẠO SẾP GIỎI NÀO CŨNG BIẾT

TƯ DUY LÃNH ĐẠO: 6 “TƯ DUY ĐÚNG” CỦA NGƯỜI LÀM LÃNH ĐẠO

CHUYÊN GIA LÊ THANH LÂM: CÁCH NÀO ĐỂ HỌC, CHỌN NGHỀ KHÔNG SAI LẦM?