NHỮNG NGUYÊN TẮC KHI LÃNH ĐẠO ĐẶT MỤC TIÊU LẬP KẾ HOẠCH

Đặt mục tiêu lập kế hoạch là bước đầu tiên trước khi tiến hành làm bất cứ việc gì. Nếu lãnh đạo đặt mục tiêu không thực tế, lập kế hoạch không hợp lý sẽ khiến cả một đội ngũ mất thời gian và không đem lại hiệu quả. Vì thế ngay từ bước đầu, lãnh đạo cần nắm rõ những nguyên tắc khi đặt mục tiêu lập kế hoạch. Để đưa ra kế hoạch phù hợp với doanh nghiệp và hạn chế các sai lầm không đáng có. Cùng xem những nguyên tắc đó là gì nhé.

Nguyên tắc khi lãnh đạo đặt mục tiêu, lập kế hoạch

Thiết lập mục tiêu SMART theo chiến lược doanh nghiệp

Đầu tiên, đó chính là thiết lập mục tiêu SMART (Specific, Measurable, Attainable, Relevant, Time bound). Trong đó:

S – Specific – Mục tiêu cụ thể  

Mục tiêu lập ra phải cụ thể, rõ ràng, không chung chung, mục tiêu càng cụ thể thì khả năng thực thi càng cao. Khi đã xác định được mục đích mà doanh nghiệp hướng đến thì lãnh đạo mới có thể vẽ lên một bản kế hoạch chi tiết.

Một mục tiêu không cụ thể, mơ hồ sẽ không định hướng được hướng đi cho kế hoạch. Khó đo lường mức độ thực thi và không thể đạt kết quả như mong muốn.

M – Measurable – Có thể đo được

Đặt mục tiêu lập kế hoạch cần có thang đo lường cụ thể để thấy được kết quả của mỗi giai đoạn. Mỗi giai đoạn phải được đánh giá dựa trên thang đo đó. Từ đó mà có giải pháp cải tiến tiếp theo cho giai đoạn mới. Việc đo lường giúp theo sát tiến trình thực hiện và duy trì động lực tốt hơn. Quy trình sẽ được chỉn chu hơn để mục tiêu được hoàn thành đúng thời hạn đề ra. 

A – Attainable – Khả năng thực thi

Mức độ thực thi của kế hoạch là một trong những yếu tố quan trọng khi lập mục tiêu. Nghĩa là phải nhìn nhận vào khả năng tài chính, năng lực của cả đội ngũ, tính thực tế trước khi đưa ra kết quả muốn đạt được. Nhưng không có nghĩa là đặt mục tiêu dễ dàng, đơn giản mà nên đặt mục tiêu phù hợp với khả năng thực thi của doanh nghiệp, một mục tiêu mà doanh nghiệp có thể đạt được.

R – Relevant – Liên quan thực tế

Mục tiêu cũng cần phải bám sát với thực tế, khả thi và có thể thực hiện được. Tính thực tế đồng nghĩa với khả năng thực thi. Do đó, lãnh đạo cần nhìn lại tình hình thực tế doanh nghiệp hiện tại. Cân nhắc xem mục tiêu đó có phù hợp để thực hiện hay chưa. Hay cần chuẩn bị thêm công cụ, kỹ năng gì để đạt được mục tiêu. 

T – Time bound – Thời gian hoàn thành

Mục tiêu hay kế hoạch nào cũng cần đặt ra thời hạn hoàn thành. Điều này sẽ tạo sự nỗ lực cho cả đội ngũ để cố gắng hoàn thành công việc đúng deadline. Và cũng góp phần tạo nên tính kỷ luật và thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên.

Xây dựng kế hoạch theo công thức 5W2H 

Nhà lãnh đạo khi xây dựng kế hoạch cần có câu trả lời cho công thức 5W2H, có nghĩa là:

  • Why (Tại sao làm?)
  • Who (Ai làm?)
  • When (Khi nào làm?)
  • What (Làm gì?)
  • Where (Làm ở đâu?)
  • How (Làm như thế nào?)
  • How much (Chi phí và nguồn lực để thực hiện là bao nhiêu?)

Khi có câu trả lời cho các câu hỏi này thì kế hoạch mà nhà lãnh đạo đưa ra mới có hướng để thực hiện. Nhìn vào bảng kế hoạch sẽ biết nên làm từ đâu, phân công cho ai và khi nào thực hiện là hợp lý. Vì thế, người lãnh đạo cần dành thời gian nghiên cứu khi đặt mục tiêu lập kế hoạch để có thể nhìn thấy mọi thứ chi tiết nhất và hướng đi rõ ràng. 

Ủy thác công việc theo kế hoạch đã thiết lập để phân bổ nguồn lực hợp lý

Tất nhiên là một mình người lãnh đạo sẽ không thể thực hiện được hết mục tiêu. Vì vậy, lãnh đạo cần nắm rõ nhân sự của từng phòng ban. Xem thế mạnh của họ là gì, điểm yếu ra sao để ủy thác công việc theo đúng năng lực của họ. Nhưng vẫn đưa cho họ những thách thức nhất định, nằm trong khả năng mà đội ngũ có thể cố gắng đạt được. Các quản lý cần cho nhân viên thấy được tầm quan trọng mà công việc được uỷ thác. Xác định ngay từ đầu và đưa ra kết quả mong đợi, nêu rõ trách nhiệm công việc được giao. Đưa ra thời hạn và thỏa thuận quy trình báo cáo, thang đo đánh giá.

Từ đó mà thấy được kỹ năng đặt mục tiêu và lập kế hoạch không phải là việc có thể làm nhanh chóng. Cần có sự nghiên cứu, hiểu rõ tình hình và khả năng nhìn xa trông rộng. 

Khóa học đặt mục tiêu lập kế hoạch tại TOPSKILLS

Hiểu được các vấn đề trên và với sứ mệnh Kiến tạo lãnh đạo kế thừa, TOPSKILLS có Khóa đào tạo về ĐẶT MỤC TIÊU VÀ LẬP KẾ HOẠCH cho các lãnh đạo/quản lý. Bạn có thể liên hệ qua fanpage hoặc để lại lời nhắn để được tư vấn. 

Khóa huấn luyện sẽ được đào tạo bởi Chuyên gia có chứng nhận toàn cầu bởi Extended DISC. Và cung cấp công cụ đo lường hiệu quả, ngoài ra còn được phân phối bài test chuẩn Quốc tế. Chúng tôi tự hào khi là nơi cung cấp Giải pháp toàn diện về đào tạo và tư vấn cho doanh nghiệp.

 

Các bài viết bổ ích khác:

“ĐIỂM MẶT” 8 SAI LẦM TRONG LẬP MỤC TIÊU VÀ KẾ HOẠCH

NHỮNG GÌ LÃNH ĐẠO NÊN BIẾT VỀ KỸ NĂNG LẬP MỤC TIÊU VÀ KẾ HOẠCH

LẬP KẾ HOẠCH DỄ DÀNG VỚI CHU TRÌNH PDCA