4 GIAI ĐOẠN ĐỂ THÀNH THẠO KỸ NĂNG MỚI – LAMS

Việc thành thạo kỹ năng mới rất khó khăn khiến bạn không thể tự “nâng cấp” mình. Thực tế, bạn cần mất nhiều thời gian, công sức và có một kế hoạch rõ ràng để từng bước thành thạo một kỹ năng mới nào đó. Hãy làm theo công thức LAMS – 4 giai đoạn để thành thạo một kỹ năng mới hiệu quả!

 

Trên 10 năm trong lĩnh vực huấn luyện đào tạo nhân sự cho các doanh nghiệp, tập đoàn, tôi đề xuất một công thức có thể giúp bạn phát triển một kỹ năng mới cho bản thân, nhằm phục vụ cho công việc và cuộc sống. Đó là công thức LAMS – là viết tắt 4 ký tự đầu tiên của LEARN (Làm quen), APPLY (Áp dụng), MASTER (Mài sắc) và SHARE (Sẻ chia). Đó chính là 4 giai đoạn của quá trình làm chủ kỹ năng mới.

 

4 giai đoạn để thành thạo kỹ năng mới

 

4 Giai đoạn để thành thạo một kỹ năng mới – Công thức LAMS

Giai đoạn 1: Learn (Làm quen)

Bước đầu tiên, bạn phải tiếp cận kiến thức, kỹ năng cần đạt được, bao gồm: lý thuyết, các công cụ, chọn các kênh học tập. Như học với giảng viên, nghiên cứu tài liệu, hay xem video…

Giai đoạn 2. Apply (Áp dụng)

Tiếp theo, bạn cần áp dụng kiến thức học được vào công việc, cuộc sống hàng ngày. Đây là quá trình rất quan trọng để dần biến kiến thức mới thành kỹ năng của bản thân. Lúc này, bạn cũng cần tiếp thu các góp ý, chỉnh sửa. Để hoàn thiện các kỹ năng đến mức thuần thục.

Giai đoạn 3. Master (Mài sắc)

Sau một thời gian áp dụng, kỹ năng mới đã dần được hoàn thiện. Bạn chuyển sang giai đoạn Master (Mài sắc). Lúc này, bạn đã có thể làm thuần thục kỹ năng này. Nhưng còn một vài điểm cần gọt giũa để đưa kỹ năng mới lên đỉnh cao.

Giai đoạn 4. Share (Sẻ chia)

Đây là giai đoạn cuối cùng của việc hoàn thiện một kỹ năng mới. Thực chất, khi đi đến giai đoạn 3 – Master bạn đã có thể gọi là thành công. Tuy nhiên, đỉnh cao nhất của việc học một kỹ năng mới chính là có thể chia sẻ, hướng dẫn lại cho người khác làm giống mình.

Bởi chỉ khi bạn hoàn toàn làm chủ, thấu hiểu một kỹ năng, kiến thức bạn mới có đủ khả năng, tự tin chia sẻ cho người khác. Bạn cần đặt mục tiêu 4 giai đoạn này ngay từ đầu để có một lộ trình học tập, rèn luyện hiệu quả hơn.

Luyện tập

Ví dụ, bạn muốn phát triển kỹ năng thuyết trình, việc đầu tiên là phải học cách xây dựng nội dung cuốn hút, cách làm chủ giọng nói, chọn ngôn từ phù hợp, luyện tập ngôn ngữ hình thể và kỹ thuật dẫn dắt người nghe (Learn). Sau đó, bạn luyện tập mỗi ngày, áp dụng từng bước một, như thuyết trình ở nhóm nhỏ đến nhóm lớn hơn (Apply).

Sau một thời gian áp dụng, bạn đã làm nó tốt hơn rất nhiều. Dần làm chủ được kỹ năng này, bạn sẽ bắt đầu chỉnh sửa những lỗi nhỏ nhất. Nhằm biến nó thành “đặc sản” riêng của mình với những kỹ thuật riêng, mang phong cách cá nhân. Lúc này, bạn đã đạt đến giai đoạn Master. Cuối cùng, bạn có thể tự tin chia sẻ lại, hướng dẫn lại cho người khác làm giống mình, nghĩa là bạn đã ở giai đoạn Share.

 

Tóm lại, bất kỳ một kỹ năng nào cũng trải qua 4 giai đoạn để đạt đến sự thuần thục. Thông thường mất khoảng từ 3 đến 6 tháng tùy vào độ khó và nỗ lực cá nhân. Bạn cần có đủ quyết tâm và sự kiên trì để đi qua 4 giai đoạn trên. Nhằm thành thạo, hoàn thiện kỹ năng cho bản thân.

LÊ THANH LÂM – CEO TOPSKILLS

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh – Hoa Kỳ | Quản trị kinh doanh nâng cao – Đức

Xem thêm tại TOPSKILLS: