CHUYÊN GIA LÊ THANH LÂM: CÁCH NÀO ĐỂ HỌC, CHỌN NGHỀ KHÔNG SAI LẦM?

CÁCH NÀO ĐỂ HỌC, CHỌN NGHỀ KHÔNG SAI LẦM???

“Nghề chọn mình, chứ mình không chọn nghề”, đó là một trong những câu nói phổ biến của rất nhiều sinh viên, người đi làm và cả những người đã không còn lao động.

Theo khảo sát tuyển sinh từ năm 2017 đến năm 2020, mỗi năm có từ 15-20% sinh viên sau khi tốt nghiệp không tìm được việc làm, 20% có việc làm cho rằng mình đã chọn sai ngành học và công việc hiện tại.

Mẫu số chung của hai vấn đề trên chính là việc hướng nghiệp từ cấp trung học phổ thông chưa được quan tâm đúng mức, còn triển khai theo hình thức và thiếu công cụ hỗ trợ. Điều này dẫn đến học sinh đăng ký chọn trường đại học theo số đông, theo ý muốn bố mẹ, theo ý thích cá nhân hay thậm chí là đăng ký cho có mà không hề có chính kiến hay quan điểm cụ thể về sự nghiệp trong tương lai.

Chính từ thực tế ấy, việc có công cụ hỗ trợ giúp học sinh phổ thông trung học hiểu được sở thích, thế mạnh, điểm yếu để xác định được ngành nghề phù hợp là một nhu cầu bức thiết. Do đó, công cụ phân tích hành vi con người (Extended DISC) được xem như một trong những công cụ hữu ích để hỗ trợ các em tìm được ngành nghề phù hợp ngay từ khi chưa bước chân vào giảng đường đại học.

Xem toàn bộ bài chia sẻ của chuyên gia Lê Thanh Lâm trên báo Doanh nhân Sài Gòn: https://bit.ly/2NRTaj9