CHUYÊN GIA LÊ THANH LÂM: CÁCH CHỌN NGHỀ KHÔNG SAI LẦM

CÁCH NÀO ĐỂ HỌC, CHỌN NGHỀ KHÔNG SAI LẦM???

Cách chọn nghề không sai lầm

“Nghề chọn mình, chứ mình không chọn nghề”. Đó là một trong những câu nói phổ biến của rất nhiều sinh viên, người đi làm. Và cũng là cả những người đã không còn lao động. Câu nói trên cũng phản ánh đúng vào thực tế.

Theo khảo sát tuyển sinh từ năm 2017 đến 2020, mỗi năm có từ 15-20% sinh viên sau tốt nghiệp không tìm được việc làm. 20% có việc làm cho rằng mình đã chọn sai ngành học và công việc hiện tại. Dẫn đến làm việc trái ngành sau tốt nghiệp khá là nhiều. Khiến việc học đại học trở nên mất thời gian.

Điểm chung của hai vấn đề trên là việc hướng nghiệp từ trung học phổ thông chưa được quan tâm. Còn triển khai theo hình thức và thiếu công cụ hỗ trợ. Dẫn đến học sinh đăng ký chọn trường theo số đông, theo ý bố mẹ, ý thích cá nhân. Hay thậm chí là đăng ký cho có mà không hề có chính kiến hay quan điểm cụ thể về sự nghiệp trong tương lai.

Đúc kết

Chính từ thực tế ấy, việc có công cụ hỗ trợ giúp học sinh phổ thông trung học hiểu được sở thích, thế mạnh, điểm yếu để xác định được ngành nghề phù hợp là một nhu cầu bức thiết. Do đó, công cụ phân tích hành vi con người (Extended DISC) được xem như một trong những công cụ hữu ích để chọn nghề không sai lầm. Công cụ giúp các em tìm được ngành nghề phù hợp ngay từ khi chưa bước chân vào giảng đường đại học.

Xem toàn bộ bài chia sẻ của chuyên gia Lê Thanh Lâm trên báo Doanh nhân Sài Gòn:

Ghé thăm TOPSKILLS tại website: https://topskills.com.vn/